หน้าหลัก
ผลิตภัณฑ์และบริการ
โปรโมชั่น
ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ
SME Focus Magazine
งานสัมมนา
โครงการอบรม
คำนวณสินเชื่อเบื้องต้น
ค้นหาจุดบริการ
อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

FOLLOW US Krungthai SME​


สนใจรับวิจัยธุรกิจและความรู้กรุงไทย SME ทางอีเมล์
Krungthai SME

บัญชีและข้อมูลทางบัญชีมีความสำคัญอย่างไรกับ SME?

 

การทำบัญชีเป็นสิ่งสำคัญมาก สำหรับธุรกิจ มีการกล่าวกันว่า เจ้าของธุรกิจควรจะมีความรู้ด้านบัญชีเป็นพื้นฐาน อย่างไรก็ดีความรู้ด้านบัญชี และข้อมูลทางบัญชีมันมีความสำคัญอย่างไรกับธุรกิจ? ทำไมถึงสำคัญ เราน่าจะพอแบ่งเป็นข้อๆ ได้ดังนี้ครับ

การประเมินสถานะทางการเงินของบริษัท

การประเมินสถานะทางการเงินของบริษัทนั้นใช้ความรู้สึกไม่ได้ และมันก็ต้องการข้อมูลที่แท้จริง ที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมต่างๆ ของบริษัท ซึ่งข้อมูลทั้งหมดมันคือข้อมูลในระบบบัญชีของบริษัททั้งหมด ดังนั้นเจ้าของกิจการก็จึงจำเป็นต้องเข้าใจข้อมูลส่วนนี้

แล้วมันใช้ประเมินอะไรได้บ้าง? คำตอบคือสารพัด ประเมินได้ตั้งแต่ความคุ้มทุนของการลงทุนต่างๆ ของบริษัท ประเมินว่าบริษัทมี “เงินทุนหมุนเวียน” พอหรือไม่? ประเมินว่าบริษัทต้องการเงินเพิ่มอีกเท่าไร เพื่อจะคิดว่าจะต้องไปกู้ยืมและลงทุนอย่างไร? ประเมินความสามารถในการแข่งขันของบริษัท ไปจนถึงเรื่องพื้นฐาน อย่างการประเมินการขึ้นเงินเดือนหรือการให้โบนัสพนักงาน เป็นต้น

การกู้เงินจากสถาบันทางการเงิน

ถ้าเราต้องการจะขยายธุรกิจผ่านการกู้เงินจากสถาบันการเงิน ไม่มีสถาบันการเงินไหนที่จะให้กู้เงิน โดยไม่ขอดูบัญชีของเราเพื่อประเมินความสามารถทางธุรกิจ และก็ไม่น่าจะมีสถาบันการเงินไหนเช่นกันที่จะปล่อยกู้ให้กับเราถ้าการทำบัญชีของเราไม่โปร่งใส ไม่เป็นระบบ ไม่ชัดเจน ดังนั้นงานบัญชีที่ได้มาตรฐาน จึงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการเติบโตของธุรกิจ

การระดมทุน

แม้ว่าการกู้เงินสถาบันทางการเงินจะไม่ใช่ทางเดียวในการเพิ่มทุนทำธุรกิจ แต่แหล่งทุนต่างๆ ที่จะมาลงทุนในธุรกิจเรา เขาก็ต้องการความโปร่งใสทางบัญชีไม่น้อยกว่าเหล่าสถาบันการเงิน

ส่วนการระดมทุนระดับใหญ่กว่านั้น เช่น การยื่นขอเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ นี่ยิ่งไม่ต้องพูดเลยครับ อันนั้นเขายิ่งมีข้อกำหนดทางบัญชีอย่างชัดเจน ดังนั้นทำบัญชีที่ถูกต้องเป็นพื้นฐานของธุรกิจที่ต้องการเติบโตเลยก็ว่าได้

แม้ว่าประเด็นพวกนี้อาจเป็นประเด็นที่ธุรกิจขนาดเล็ก และธุรกิจขนาดกลาง ไม่คิดเท่าไร แต่ถ้าธุรกิจของคุณโตขึ้นมาแบบก้าวกระโดดขึ้นมา แต่เงินลงทุนที่คุณมีไม่เพียงพอ ทำให้คุณต้องการจะกู้เงินหรือระดมทุน ค่อยมานั่งทำบัญชี อาจจะพลาดโอกาสนี้ไปอย่างน่าเสียดาย

ถ้าเป็นแบบนี้ปัญหาที่คุณจะเจอก็คือ ไม่ว่าจะสถาบันทางการเงินหรือแหล่งทุน เขาไม่ขอดูบัญชีแค่ปีล่าสุดหรอกครับ เขาขอดูบัญชีของคุณย้อนกลับไปหลายปี ซึ่งพอเป็นแบบนี้ ถ้าคุณที่ไม่เคยทำบัญชีอย่างถูกต้องมาก่อน ก็จะไม่มีบัญชีที่เป็นระบบและโปร่งใสไปแสดงเขาไงครับ ว่าธุรกิจของคุณกำลังโตจริงๆ

และนี่แหละครับเหตุผลที่คุณควรจะทำบัญชีอย่างถูกต้องทั้งๆ ที่ธุรกิจของคุณยังเป็นธุรกิจเล็กๆ อยู่ และคุณไม่รู้ว่าเมื่อไรมันจะโต แต่ถ้ามันโตเมื่อไร คุณก็จะต้องการข้อมูลบัญชีของบริษัทคุณตอนที่มันยังเล็กอยู่นี่แหละ

การวางแผนภาษีและการจ่ายภาษี

การทำบัญชีก็มีผลต่อเนื่องไปถึงเรื่องภาษี เพราะการทำบัญชีพร้อมเก็บเอกสาร บันทึกรายรับ-รายจ่ายทั้งหมด ก็จะช่วยให้การจ่ายภาษี เป็นเรื่องง่าย เพราะวันดีคืนดีเราโดนภาษีย้อนหลังจากการทำบัญชีไม่ถูกต้อง การทำธุรกิจก็คงไม่สนุกแน่ๆ ครับ

ถ้าเราไม่ทำบัญชีอย่างชัดเจน เราจะไม่มีทางรู้ได้เลย ว่ารายได้เราไปถึงขั้นไหนแล้ว และถ้าเราไปรู้ทีหลังวันที่ต้องจ่ายภาษีพอดี ผลก็คือเราจะต้องจ่ายภาษีเกินกว่าที่เราคำนวณไว้ หรือที่แย่ไปกว่าก็คือ การที่ธุรกิจแล้ว ไม่มีกำไร เพราะถูกเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง จากการทำบัญชีไม่ถูกต้อง

การลดปัญหาในหมู่หุ้นส่วน

สุดท้ายการทำบัญชีก็ยังจำเป็นระดับพื้นฐานในหมู่หุ้นส่วนทางธุรกิจ เพราะถ้าบัญชีไม่ชัดทั้งฝั่งรายรับและรายจ่าย เราก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่าปีๆ หนึ่งบริษัทมีกำไรเท่าไร ซึ่งผลที่ตามมาคือ บริษัทก็จะไม่รู้ว่าควรจะเอาผลกำไรไปแบ่งเป็นปันผลในหมู่หุ้นส่วนเท่าไร และมันนำมาสู่ความบาดหมางในหมู่หุ้นส่วนได้ง่ายๆ เลย และนั่นก็ชัดเจนว่ามันไม่ดีมากๆ สำหรับตัวบริษัทเอง เป็นยังไงบ้างครับ?

คิดว่าที่อ่านมาคงจะเห็นประโยชน์ของการทำบัญชีแบบได้มาตรฐานขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม เพราะอย่างที่บอกครับ มันไม่ใช่แค่ช่วยให้คุณวางแผนธุรกิจได้ดีขึ้นเท่านั้น แต่มันเป็นการวางรากฐานให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างมั่นคงในอนาคตอีก และมันยังทำลดความขัดแย้งในบรรดาผู้ถือหุ้นในธุรกิจได้อีกด้วย

ติดตามความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจ SMEs อื่นๆ และข้อมูลผลิตภัณฑ์สินเชื่อธุรกิจ SMEs  ได้ที่ Facebook Fanpage Krungthai SME หรือ ทาง Website https://sme.ktb.co.th/