หน้าหลัก
ผลิตภัณฑ์และบริการ
โปรโมชั่น
ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ
SME Focus Magazine
งานสัมมนา
โครงการอบรม
คำนวณสินเชื่อเบื้องต้น
ค้นหาจุดบริการ
อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

FOLLOW US Krungthai SME​


สนใจรับวิจัยธุรกิจและความรู้กรุงไทย SME ทางอีเมล์
Krungthai SME

Digital Marketing ที่ SME ต้องรู้

 

Digital Marketing หรือการตลาดดิจิตอล ถือเป็นเครื่องมือใหม่ทางการตลาดที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากในการตลาดยุคปัจจุบัน ด้วยต้นทุนทางการทำตลาดที่ต่ำกว่าแต่ให้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่า จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากที่ SME ต้องเข้าใจและสามารถใช้นำการตลาดดิจิตอลมาปรับใช้กับธุรกิจของตนเองได้อย่างเหมาะสม

การตลาดดิจิตอลเป็นสิ่งที่ SME ปฏิเสธไม่ได้และเป็นเครื่องมือเดียวที่จะช่วยให้ SME  สามารถโค่นล้มแบรนด์ใหญ่ๆ ก้าวขึ้นสู่การเป็นธุรกิจชั้นนำได้

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการตลาดดิจิตอล

 1. การตลาดดิจิตอลนั้นเกิดขึ้นได้เพราะเป็นผลจากการที่โลกนี้ 2 สิ่งสำคัญเกิดขึ้นก่อนหน้านั่นคือ อินเตอร์เนต และสมาร์ทโฟน ซึ่งทั้ง 2 สิ่งนี้ได้เปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันไปอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
 2. พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปในชีวิตของผู้บริโภคยุคปัจจุบันคือ กลายเป็นคนชอบบอกหรือแชร์เรื่องราว/กิจวัตรประจำวันส่วนตัวว่ากำลังทำอะไร กับใคร ที่ไหน และรู้สึกอย่างไรอยู่บ้าง นอกจากนั้นผู้บริโภคได้ผเปลี่ยนสถานะตัวเองจากเป็นเพียงผู้รับสื่อกลายมาเป็นเจ้าของสื่อเสียเอง โดยสื่อที่ทรงพลังที่สุดในโลกปัจจุบันคือโทรศัพท์มือถือนั่นเอง
 3. การตลาดแบบดั้งเดิม ที่ใช้สื่อใหญ่ ลงทุนสูง มีผู้ครอบครองได้เพียงไม่กี่รายนั้น คุณสมบัติหลักคือ เป็นการสื่อสารเพียงด้านเดียวลูกค้าจะไม่สามารถให้ข้อคิดเห็นอะไรได้  ใช้เวลาในการดำเนินการและใช้เงินทำการตลาดค่อนข้างสูง กินเวลานานกว่าจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ และสำคัญที่สุดคือวิธีการวัดผลลัพธ์ไม่แม่นยำหรือวัดผลไม่ได้ แต่การตลาดิจิตอกสามารถเอาชนะคุณสมบัติที่ว่ามาได้ทั้งหมด
 4. ส่วนผสมสำคัญที่ทำให้การตลาดดิจิตอลประสบความสำเร็จคือ สินค้าหรือบริการที่ดี  มีcontent หรือเรื่องราว + วิธีการเล่าเริ่องที่น่าสนใจ  และส่ง content นั้นไปสู่กลุ่มเป้าหมายได้ตรงกลุ่มในระดับบุคคล
 5.  แคมเปญการตลาด หรือสินค้าสักตัว สามารถเป็นที่รู้จักทั่วประเทศได้ด้วยเวลาเพียงชั่วข้ามคืน หากมีคุณสมบัติครบทั้ง 3 ข้อตามที่กล่าวมา ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลยถ้าเป็นการตลาดแบบดั้งเดิม
 6. สิ่งที่ทำให้การตลาดดิจิตอลเหนือกว่าการตลาดแบบดั้งเดิม คือพลังของการแชร์และบอกต่อ
 7. เครื่องมือสำหรับการตลาดดิจิตอลในประเทศไทย มี 4 อย่างหลักๆ คือ
 • Google Adword  หรือคำทำโฆษณาบน google
 • Website (หรือ webblog) บ้านส่วนตัวที่เรามีไว้เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลให้ผู้สนใจมาค้นคว้าและเปิดบริการขายของทาง Web ของเราเองได้อีกด้วย
 • Social Media ไม่ว่าจะเป็น facebook, Instagram คือสถานที่ออนไลน์ที่ผู้บริโภคเข้าไปใช้ชีวิตอยู่มากและนานที่สุด SME จะต้องไปสร้างปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายบนนี้ด้วย แต่ละประเทศ มีความนิยมในการใช้ social media ต่างโปรแกรม ต่างพฤติกรรมด้วย ต้องเข้าใจให้ดี
 • Chat Program โปรแกรมสนทนาผ่านตัวอักษร มีจุดเด่นคือโต้ตอบได้เร็ว ทันใจ ซึ่งถ้าเปลี่ยนประเทศในการทำตลาด โปรแกรม Chat ที่มีผู้ใช้มากอาจเปลี่ยนไปตามแต่ละพื้นที่ด้วย SME ต้องทำความเข้าใจให้ดี
 1. แต่ละเครื่องมือนั้นทำหน้าที่ต่างกัน ไม่สามารถนำมาแทนกันได้ SME ต้องเข้าใจให้ดีทั้งหมด
 2. การททำแคมเปญการตลาดให้ประสบความสำเร็จ ต้องเริ่มต้นจากการมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าต้องการสื่ออะไร และกลุ่มเป้าหมายคือใคร การทำโดยไม่มีเป้าหมายจะไม่ได้ผลอะไรเลย
 3. เครื่องมือดิจิตอลอีกตัวที่เข้ามาเสริมให้การตลาดดิจิตอล ทำงานโดยสมบูรณ์ สร้างความสะดวกสบายให้ผู้บริโภคได้มากขึ้น คือบริการ e-wallet หรือที่เรียกติดปากว่า Digital Money ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะสะดวกสบายในการรับชำระเงินเวลาซื้อขาย ช่วยลดการลังเล ไม่ตัดสินใจซื้อได้กรณีไม่มีเงินสดติดตัว

QR Code ประจำตัวเหมือนมีช่องทางการรับเงินเคลื่อนที่ มีไว้สำหรับการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือของลูกค้า เพียงแค่เปิดโปรแกรม สแกน QR Code  การชำระเงินก็เสร็จสิ้น SME ทุกรายจึงควรทำ QR Code ไว้ และพกติดตัวไว้เสมอเพื่อไม่ให้เสียโอกาสทางการขาย

ธนาคารกรุงไทยมีให้บริการ แอพพลิเคชั่น เป๋าตุง กรุงไทย QR Code ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องรับจ่ายเงิน SME ที่สนใจสามารถขอรับบริการได้ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา

*ข้อมูลผลิตภัณฑ์อาจมีการเปลี่ยนแปลง

อัพเดทเมื่อ 27/04/2561