หน้าหลัก
ผลิตภัณฑ์และบริการ
โปรโมชั่น
ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ
SME Focus Magazine
งานสัมมนา
โครงการอบรม
คำนวณสินเชื่อเบื้องต้น
ค้นหาจุดบริการ
อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

FOLLOW US Krungthai SME​


สนใจรับวิจัยธุรกิจและความรู้กรุงไทย SME ทางอีเมล์
Krungthai SME

รู้ไว้ อย่าให้ตกเทรนด์ !! กับ เทรนด์มาแรง ในโลกออนไลน์ 2018

 

ในยุคสมัยนี้ ต้องยอมรับเลยว่า หากธุรกิจไหน มองข้ามเรื่องดิจิทัลไปละก็ รับรองคุณอาจจะต้องไปอยู่หางแถวเป็นแน่ !! เพราะในยุคสมัยปี 2017 ที่ผ่านมา ก็บ่งบอกได้ชัดเจนแล้วว่า โลกของวงการธุรกิจนั้น ต้องยอมรับและเดินไปตามยุคดิจิทัลอย่างเลี่ยงไม่ได้ และมาถึงในปี 2018 ยุคที่บรรดาธุรกิจต่าง ๆ เริ่มมีดิจิทัลอยู่ในมือ และเริ่มใช้งานกันอย่างเต็มที่ วันนี้เราจึงจะมาพูดถึง เทรนด์ที่มาแรง ในโลกออนไลน์ประจำปี 2018 กัน ว่าอะไรดี อะไรเด่น จะได้ไม่ตกเทรนด์กันครับ

1. ยุคที่ AI เข้ามามีบทบาทแทนมนุษย์

อ่านไม่ผิดหรอกครับ !! AI หรือ ปัญญา ประดิษฐ์ ได้เข้ามามีบทบาทแล้วจริง ๆ ไม่ได้เป็นเพียงจินตนาการ เหมือนแค่ในหนังอีกต่อไป ซึ่งเราจะสังเกตได้ว่า เทคโนโลยีสมัยนี้ มีความฉลาด และอำนวยความสะดวกให้เราได้มาก อย่างเช่น Chatbot, OK Google และอื่น ๆ อีกมากมาย แถม AI ยังมีบทบาทสำคัญที่เข้ามาช่วยในส่วนของ Algorithm ต่างๆ เพื่อตอบสนองต่อตัวเราและลูกค้าได้ดีอีกด้วย

2. Video Marketing ต้อง สั้น กระชับ เข้าใจง่าย

สำหรับผู้ที่ติดตามเทรนด์มาอย่างต่อเนื่องนั้น จะทราบกันดีว่า เมื่อปี 2017 นั้น เป็นปีแห่ง VDO Content จึงทำให้มี VDO Content ถาโถมเข้ามาอย่างมากมาย ซึ่งเทรนด์ในปี 2018 นี้ เราจะมานั่งทำ VDO Content เหมือน ๆ กับปีที่แล้ว ที่มีอยู่เต็มหน้าสื่อ ก็คงไม่ได้การ! เพราะฉะนั้น เราควรทำ VDO Content ที่ใส่ใจไปถึงผู้อ่านให้รอบคอบกว่าเดิม โดยทำ VDO Content ที่เข้าใจง่าย เนื้อหาตรง กระชับ ไม่ยาวจนเกินไป ( และอย่าลืมใส่ subtitle ไปด้วย เผื่อคนที่ดู แต่ไม่เปิดเสียง )

3. เปลี่ยนพิมพ์เป็นเสียง

สิ่งนี้ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่แสดงถึงความก้าวหน้าในการ Search ของคนในยุคนี้ ซึ่งจะสังเกตได้จากผลิตภัณฑ์ Voice Personal Assistant (VPA) เช่น Google Assistant, Cortana, Siri และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสำหรับผู้ที่ทำธุรกิจ ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อตอบโจทย์แด่ธุรกิจของคุณได้

4. Cashless Society

และสำหรับเทรนด์สุดท้าย ที่เราเห็นเป็นรูปเป็นร่างกันมาตั้งแต่ปี 2017 และจะครอบคลุมในเกือบทุกระบบนั่นคือ Cashless Society หรือ สังคมไร้เงินสด ที่จะเห็นได้ว่าตอนนี้ไม่ว่าจะที่ไหน หรือช้อปปิ้งบนแพลตฟอร์มใด ๆ ก็ทำผ่าน QR Code กันทั้งนั้น แถมยังมี application ที่สามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ครอบคลุม อย่างเช่น “แอปพลิเคชัน เป๋าตุง กรุงไทย ” ที่สามารถรับชำระค่าสินค้า/บริการ ด้วย QR Code แถมยังทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ ภายในแอปเดียวอีกด้วย

เพื่อน ๆ จะเห็นได้ว่าในสมัยนี้ “ดิจิทัลนั้น” สามารถอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตประจำวันและการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้น อย่าลืมนำความรู้ไปปรับใช้ ให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ เพื่อความสะดวก ง่าย และสร้างผลลัพธ์ที่ดีต่อธุรกิจของคุณได้ด้วยครับ

อัพเดทเมื่อ 26/01/2561