หน้าหลัก
ผลิตภัณฑ์และบริการ
โปรโมชั่น
ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ
SME Focus Magazine
งานสัมมนา
โครงการอบรม
คำนวณสินเชื่อเบื้องต้น
ค้นหาจุดบริการ
อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

FOLLOW US Krungthai SME​


สนใจรับวิจัยธุรกิจและความรู้กรุงไทย SME ทางอีเมล์
Krungthai SME

กรุงไทย เอสเอ็มอี เผยโฉมกลยุทธ์การตลาด 2018

 

ปี 2017 ได้ผ่านไปแล้ว หลายคนมีโอกาสฟื้นพลังชาร์จแบตกันเต็มที่จากการพักผ่อนยาวๆ ตอนนี้ได้เวลากลับมานั่งทบทวนผลงานกับสิ่งที่ทำไปและเตรียมวางแผนงานสำหรับปี 2018 ต่อไป


สิ่งแรกที่ต้องเริ่มทำคือการทบทวนกลยุทธ์แผนงานการตลาดที่ทำไปทั้งหมดในปีที่ผ่านมา เปรียบเทียบระหว่างแผนงาน เป้าหมายและผลงาน พร้อมกับหาข้อสรุปใช้ชัดเจนว่า

  1. กลยุทธ์ไหน รายการใดทำได้ดี หรือไม่ดี 
  2. สิ่งที่ได้เรียนรู้จากกิจกรรมการตลาดเหล่านั้นคืออะไร มีข้อผิดพลาดอะไรเกิดขึ้นบ้าง (เพื่อที่เราจะได้ไม่พลาดซ้ำเดิมอีก)
  3. กิจกรรมการตลาดที่ทำไปทั้งหมด ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นกับองค์กรของเราบ้าง เช่น จำนวนการซื้อต่อลูกค้าหนึ่งราย มีลูกค้าใหม่ที่เพิ่มขึ้นในระหว่างปี ระดับความพึงพอใจของลูกค้า ฯลฯ
  4. คู่แข่งมีปฏิกิริยาหรือตอบโต้กลับอย่างไรต่อกิจกรรมการตลาดที่เราออกไป
  5. ชื่อเสียงและภาพลักษณ์ขององค์กรและแบรนด์ที่ผู้คนพูดถึงเป็นอย่างไร โดยเฉพาะในโลกออนไลน์


เมื่อทบทวนผลงานที่ผ่านมา เรียบร้อยแล้ว เราสามารถเริ่มวางกลยุทธ์และแผนการตลาดประจำปีปัจจุบันได้ ซึ่งหลักการสำคัญในการกำหนดกลยุทธ์การตลาดต้องประกอบไปด้วย

  1. เป็นกลยุทธ์ที่สอดรับกับเงื่อนไขและสถานะปัจจุบันของธุรกิจ หมายถึงการวางกลยุทธ์การตลาดที่ดีนั้นต้องมีการประเมินศักยภาพและความพร้อมของธุรกิจด้วย เพราะกลยุทธ์ที่ดีจะต้องมีพื้นฐานมาจากจุดแข็งของธุรกิจนั้นจะไม่พาธุรกิจไปสู่จุดเสี่ยง
  2. เป็นกลยุทธ์ที่สามารถสร้างประสบการณ์และความรู้สึกคาดหวังใหม่จากผู้บริโภคต่อสินค้าและบริการของบริษัท หมายความว่า กลยุทธ์การตลาดที่ดี ต้องสร้างความตื่นตาตื่นใจ ทำให้ลูกค้ารู้สึกเฝ้าคอยอย่างใจจดใจจ่อกับสิ่งที่บริษัทกำลังจะนำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือบริการใหม่ให้กับลูกค้าเดิม หรือการขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดใหม่
  3. เรียนรู้จากข้อผิดพลาด ไม่เดินซ้ำรอยในปีที่ผ่านมา
  4. เป็นกลยุทธ์ที่มีเทคโนโลยีเป็นส่วนประกอบหลักในการสร้างสรรค์
  5. เป็นกลยุทธ์ที่สอดคล้องกับเทรนด์ของโลกและพฤติกรรมผู้บริโภค หมายถึงโลกไปทางไหนกลยุทธ์การตลาดต้องหันไปทางนั้น แต่จะดีกว่าถ้าเราเป็นคนสั่งโลกให้หันตามเราได้

ในปีที่ผ่านมา เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงมากมายของกลยุทธ์และกิจกรรมการตลาดในบ้านเรา สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ Digital Marketing ได้กลายเป็นดาวเด่นและเข้ามามีบทบาทสำคัญในเป็นเครื่องมือหลักในการมัดใจผู้บริโภค และพลังของมันได้ช่วยให้เราเห็นธุรกิจหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย รวมถึงแคมเปญการตลาดหลายโครงการ ถูกบอกเล่าส่งต่อสู่ผู้ชมนับล้านภายในช่วงเวลาข้ามคืน พฤติกรรมการเสพสื่อเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง Platform ใหม่ๆ ในการชม Content ย้ายมาอยู่ในมือถือ และเราได้เห็นการทำสถิติดู Live สูงสุดในประวัติศาสตร์จากรายการ The Mask Singer Season 1 รอบสุดท้าย ทุกสิ่งที่กล่าวมานี้เป็นเพียงส่วนน้อยแต่เป็นเครื่องยืนยันได้อย่างชัดเจนว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปหมดแล้ว นั่นหมายความว่ากลยุทธ์การตลาดสำหรับปี 2018 นั้นจะปฏิเสธสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เลย

เผยโฉมกลยุทธ์การตลาด ปี 2018

Valued Based Marketing

หมดยุคแล้วจริงๆสำหรับการขายของแบบตีหัวเข้าบ้านหรือแข่งกันขายของราคาถูกแบบไม่มีคุณภาพเพราะตลอดหลายปีที่ผ่านมาเราได้เห็นธุรกิจมากมายที่ใช้กลยุทธ์แข่งกันถูก สุดท้ายก็ไปไม่รอด ตั้งแต่ปีนี้และต่อไปในอนาคต ธุรกิจที่จะอยู่ได้คือธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วย Value (คุณค่า) ซึ่งคุณค่านี้ ธุรกิจจะต้องส่งมอบออกมาอย่างชัดเจนและต่อเนื่องสู่คน 3 กลุ่มได้แก่ ลูกค้า พนักงาน และชุมชน 

Experiential Marketing

กลยุทธ์การสร้างประสบการณ์ร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค โดยการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือช่วย เราจะได้เห็น VR (Virtual Reality) เข้ามามีบทบาทในการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้กับผู้บริโภค ธุรกิจที่ทำให้เป็นตัวอย่างแล้วเช่นห้าง Macy และ Neiman Marcus นำเอาเทคโนโลยี VR Store มาช่วยให้     นักช้อป สามารถลองเสื้อในร้านและสามารถส่งไปถามความเห็นของเพื่อนๆผ่านอุปกรณ์พิเศษในห้างได้ขณะนั้น

Influencer Marketing

Influencer จะยิ่งมีบทบาทสำคัญเพราะคนเริ่มเบื่อกับรูปแบบการโฆษณาเดิมที่เอาดารา นักร้อง มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพราะทุกคนรู้อยู่แก่ใจว่านั่นเป็นเพียงการโฆษณาและไม่ได้มีการใช้จริง แต่ influencer marketing ที่ทำโดยคนธรรมดาแต่ผ่านรูปแบบการนำเสนอที่น่าสนใจ จะส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อมากกว่า

Video Video Video

ในยุคที่ผู้คนมีเวลาอ่านน้อยลงแต่กลับให้ความสนใจกับกับดูคลิปวีดีโอมากขึ้น และจะยิ่งสนใจติดตามดูขึ้นไปอีกหากเป็นการ Live Video ทุกธุรกิจจึงต้องคิดวิธีการทำ LIVE Video ให้น่าสนใจให้ได้

Micro Moment Marketing

ในทางการตลาด Micro Moment หมายถึงพฤติกรรมระหว่างวันของผู้บริโภคที่กำลังอยู่ในช่วงของการ browse หรือค้นหาข้อมูลเพื่อการตัดสินใจซื้อ ซึ่งเป็นพฤติกรรมจากการใช้ Smart Phone ที่ผู้บริโภคจะมีติดตัวตลอดทุกที่ ทุกเวลา มีรายงานว่า ผู้บริโภค 82% ค้นหาข้อมูลที่ตัวเองต้องการผ่าน Smart Phone นักการตลาดที่สามารถเบียดเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในช่วงเวลาดังกล่าว ในฐานะผู้ให้ความรู้ ไม่ใช่ผู้โฆษณาขายของ จะได้รับผลตอบรับในทางบวกและส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อในที่สุด และในยุคที่เราทุกคน พก Smart Phone ติดตัวกันทุกคนแบบนี้แล้ว Micro Moment Marketing  จึงเป็นกลยุทธ์การตลาดที่สำคัญที่สุดสำหรับปี 2018

ไม่ว่าเราจะเลือกกลยุทธ์ใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่เราต้องนึกถึงอยู่เสมอคือ คุณค่าที่แท้จริงของธุรกิจเราคืออะไร พยายามสกัดมันออกมาให้ได้และหาทางใช้เทคโนโลยีเข้าไปเสริมให้คุณค่านั้นแข็งแกร่งขึ้น เพราะคุณค่านั้นจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ธุรกิจของเราอยู่ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน

สวัสดีปีใหม่ 2561 

อัพเดทเมื่อ 25/01/2561