หน้าหลัก
ผลิตภัณฑ์และบริการ
โปรโมชั่น
ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ
SME Focus Magazine
งานสัมมนา
โครงการอบรม
คำนวณสินเชื่อเบื้องต้น
ค้นหาจุดบริการ
อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

FOLLOW US Krungthai SME​


สนใจรับวิจัยธุรกิจและความรู้กรุงไทย SME ทางอีเมล์
Krungthai SME

อยากขยายกิจการ จะหาเงินทุนจากไหนดี

 

ทุกวันนี้ ผู้ประกอบการกำลังอยู่ในสภาพการแข่งขันที่เปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อก่อนมาก ปัจจัยหลายอย่างทำให้เกิดการแข่งขันที่มากขึ้น แต่ก็พาโอกาสใหม่มาสู่ผู้ประกอบการที่มีความพร้อมสำหรับโอกาสนั้นด้วย อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้เตรียมตัวให้พร้อม สำหรับขยายธุรกิจโดยเฉพาะในเรื่องเงินทุน เมื่อโอกาสมาถึงจึงไม่พร้อมและทำให้โอกาสหลุดลอยไปอย่างน่าเสียดาย

จึงเป็นเรื่องดีกว่าที่ผู้ประกอบการควรเริ่มต้นศึกษาและเตรียมพร้อมสำหรับการหาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติมไว้ ซึ่งแหล่งเงินทุนที่มีหลากหลายมากขึ้นในยุคปัจจุบัน

1.เพิ่มลงทุนเงินส่วนตัว

เมื่อธุรกิจดำเนินกิจการมาถึงจุดที่ให้ผลกำไรดี เจ้าของเชื่อในวิสัยทัศน์ของตัวเองและมีความมั่นใจในตัวธุรกิจมากขึ้นว่าสามารถเติบโตต่อได้ในระยะยาวและยั่งยืน เจ้าของกิจการอาจพิจารณาเพิ่มเงินลงทุนส่วนตัวเข้าสู่ธุรกิจมากขึ้นเพื่อผลตอบแทนที่เพิ่มมากขึ้น

2.ขายทรัพย์สิน

ในกรณที่เจ้าของกิจการมีทรัพย์สินอื่นทีไม่ก่อให้เกิดรายได้และยังไม่มีแผนการว่าจะจัดการอย่างไร การขายทรัพย์สินส่วนนั้นทิ้งไปเพื่อเอาเงินมาลงทุนเพิ่มในกิจการที่มีโอกาสดีกว่าและสามารถให้ผลตอบแทนที่สูงกว่า เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่ผู้ประกอบการทั่วโลกนิยมทำ เพราะทรัพย์สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้จะกลายเป็นภาระหลายประการ ทั้งการดูแลรักษา รวมถึงภาระทางภาษีด้วยหากทรัพย์สินนั้นคือที่ดินว่างเปล่า

3.ขายหุ้นบางส่วนให้ เพื่อน ญาติ หรือคนรู้จัก

แม้จะดูเป็นทางเลือกที่ละเอียดอ่อนต่อความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของกิจการกับบุคคลที่เป็นแหล่งเงินทุนแต่การขอทุนจากบุคคลเหล่านี้อาจเป็นทางเลือกที่ง่ายกว่า สำหรับผู้ประกอบการที่ไม่ต้องการเตรียมเอกสารข้อมูลมากมายหรือให้ใครมาตรวจสอบเครดิตด้วย เพราะสิ่งที่จะช่วยให้ได้มาซึ่งเงินทุนนั้นคือความน่าเชื่อถือของตัวเจ้าของกิจการนั่นเอง อย่างไรก็ตาม การขอกูยืมเงินจากคนรู้จักนั้นยังถือว่าเป็นการกู้เงินนอกระบบอยู่ดี วันนึงหากเกิดมีปัญหาระหว่างยืมกับผู้ให้ยืม การเรียกร้องค่าเสียหายจะไม่มีกฏหมายรับรอง

การหาเงินทุนจากเพื่อน ญาติ หรือคนรู้จักนั้น ยังสามารถทำได้โดยวิธีอื่น เช่น การขายหุ้นบางส่วนให้กับคนรู้จัก ซึ่งในกรณีนี้ หากธุรกิจของเรามีศักยภาพดีและมีผลงานในอดีตที่พิสูจน์ได้ว่ามีโอกาสเติบโตสูง เจ้าของคนเดิมก็สามารถขายหุ้นได้ในราคาสูงตามมูลค่าหุ้นในขณะนั้น

4.แหล่งเงินทุนจากองค์กรอื่นที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน

ปัจจุบัน เรามักคุ้นหูกับคำว่า Angel Investor หรือ Venture Capital ทั้งสองคำนี้ คือคำเรียกขององค์กรหรือกลุ่มนักลงทุนที่มีความพร้อมในด้านเงินทุนและกำลังมองหาธุรกิจหน้าใหม่ที่มีศักยภาพแต่ยังขาดเงินทุนในการเริ่มต้นหรือกำลังเข้าสู่ช่วงขยายกิจการ

ความแตกต่างระหว่าง Angel Investor กับ Venture Capital คือAngel Investor จะมาในรูปแบบของการเข้าสนับสนุนเงินทุนพร้อมมีส่วนร่วมในการตัดสินใจต่าง ๆ มากจนอาจทำให้เจ้าของเดิมขาดความเป็นอิสระในการบริหารงาน ในขณะที่ Venture Capital นั้นจะเล่นบทเป็นเพียงผู้สนับสนุนทางการเงินที่เข้ามาอุ้มธุรกิจของเราให้ประคองตัวผ่านช่วงเวลาหนึ่งไปได้ แต่แน่นอนว่า แหล่งเงินทุนทั้งสองประเภท คือนักลงทุนมืออาชีพและสิ่งที่คาดหวังสูงสุดคือผลตอบแทนจากการเข้าลงทุนนั่นเอง

5.ระดมทุน

การระดมทุน หรือ crowd funding เกิดขึ้นมาประมาณ 10 ปีแล้วและกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ปกติแล้ว crowd funding จะเข้าสนับสนุนโครงการหรือธุรกิจที่มีพันธกิจและจุดมุ่งหมาย เพื่อสังคมหรือต้องการเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างบนโลกนี้ให้ดีขึ้น หากธุรกิจของคุณกำลังทำเพื่อพันธกิจเดียวกัน โอกาสการได้รับเงินทุนจากการระดมทุนก็เป็นไปได้สูง

6.ธนาคารและสถาบันการเงิน

แม้ว่าโลกจะมีรูปแบบของแหล่งเงินทุนที่หลากหลายและสะดวกสบายขึ้น การหาเงินทุนที่เป็นมาตรฐานที่สุดคือการขอสินเชื่อธุรกิจจากธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงิน เพราะมีเกณฑ์การประเมินที่มีมาตรฐานชัดเจน เชื่อถือได้ เป็นธรรม รวมถึงมีทางเลือกให้เจ้าของกิจการบริหารจัดการ ปรับเปลี่ยนโครงสร้างหนี้ได้หลายแบบ รวมถึงรูปแบบของเงินกู้ก็มีให้เลือกหลากหลายกว่าเดิมมากขึ้นเช่นกัน

ไม่ว่าผู้ประกอบการจะมองหาเงินทุนจากแหล่งใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงมากที่สุดคือ เจ้าของกิจการมีความพร้อมในการขยายกิจการเพียงใด และกิจการต้องการการขยายตัวในระดับใดจึงจะเหมาะสม เพราะการขยายกิจการที่ดีนั้น ธุรกิจจะต้องรักษาคุณภาพและมาตรฐานเดิมของตนเองไว้ให้ได้ และไม่รวมถึงความสามารถในการควบคุมการทำงานที่มีควาซับซ้อนมากขึ้นอีกด้วย

ผู้ประกอบการที่กำลังมองหาเงินทุนเพิ่มเติมสำหรับการขยายกิจการเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสธุรกิจ ธนาคารกรุงไทยมีสินเชื่อเพื่อขยายกิจการ ดอกเบี้ยเริ่มต้น 4% ผ่อนนาน 10 ปี ปลอดต้น 12 เดือน วงเงินสูงสุด 100 ล้านบาท กับ “กรุงไทย SME รักกันยาว” สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/2JPqemt

นอกจากนี้ ธนาคารกรุงไทยยังมีสินเชื่อเพื่อธุรกิจประเภทอื่นๆ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/30MSCgv

*ข้อมูลผลิตภัณฑ์อาจมีการเปลี่ยนแปลง

อัพเดทเมื่อ 27/02/2561